Thứ Tư, 10 tháng 1, 2018

Đĩa ốc giá 2,7 triệu và nhiều người phải bất chấp sinh mạng để đánh bắt cho bằng được

Vì sao lại gọi là ốc đầu ngỗng?

Ốc đầu ngỗng có tên gọi là Gooseneck barnacles hay còn gọi là Lucifer’s Finger (móng tay của Lucifer). Những cái tên này phần đông đều xuất phát từ hình dạng đặc biệt của món ốc lạ này. Phần đầu của con ốc thật sự rất giống cái đầu ngỗng với phần cổ dài, đầu tròn và mỏ nhọn. Ngoài ra, một vài con ốc có độ dài nhiều hơn thì lại được nhìn ra là rất giống ngón và móng tay của con người. Đó là lý do Vì sao món ốc lạ này lại có hai cái tên thích thú như vậy.

Đánh đổi cả sinh mạng để đánh bắt ốc đầu ngỗng

Ốc đầu ngỗng chẳng thể nuôi mà nó tự sinh sống và phát triển ngoài biển khơi xa xôi, đặc biệt là hải phận ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Chính vì lý do này nên để đánh bắt được ốc đầu ngỗng là công việc tương đối khó khăn và hiểm đối với người thợ.

Đĩa ốc giá 2,7 triệu và nhiều người phải bất chấp sinh mạng để đánh bắt cho bằng được - Ảnh 2.

Ốc đầu ngỗng thường sinh sống trên những tảng đá ven biển, nơi mà liền có nhiều cơn sóng to đập vào. Do đó, để bắt được những con ốc đầu ngỗng ghi ga gang thì người thợ phải đi tàu ra biển rồi lặn tìm những con ốc đầu ngỗng đang bám chặt trên các tảng đá.

Chia sẻ về sự hiểm của nghề bắt ốc đầu ngỗng, Fernando Damas cho biết rằng, đã có rất nhiều thợ lặn một đi không trở lại hoặc cũng có nhiều thợ lặn bị thương nặng khi làm việc. Do khi người thợ hội tụ vào tìm những con ốc trên các tảng đá thì họ hầu như là quay lưng hoàn toàn với đại dương nguy hiểm. Lúc này, nếu có cơn sóng dữ ập vào thì khả năng sát thương là rất cao.

Ốc đầu ngỗng được chế biến và thưởng thức như thế nào?

Có nhiều công thức để chế biến món ốc đầu ngỗng đặc biệt này, nhưng món phổ thông nhất vẫn là luộc ốc đầu ngỗng cho chín để có thể thưởng thức.

Tuy nhiên, loại nước lèo để luộc ốc không chỉ đơn giản là nước thông thường mà dùng nước biển để luộc thì ốc sẽ ngon hơn. Nếu bạn không tìm được nước biển thì có thể hòa một thìa muối biển vào nước cũng có thể tạm chấp thuận được. Ngoài ra, cũng có người cho thêm lá nguyệt quế Hy Lạp vào nước luộc để tăng hương vị hơn cho thịt ốc.

Ốc đầu ngỗng có cách ăn rất dễ bởi sau khi ốc được luộc xong thì phần thân ốc sẽ mềm hơn. Lúc này, bạn chỉ cần dùng 2 tay ấn nhẹ phần nối tiếp giữa thân ốc và đầu ốc là có thể tách bỏ vỏ dễ dàng. Và phần ăn được chính là thịt ốc trắng nõn bên trong.

Đĩa ốc giá 2,7 triệu và nhiều người phải bất chấp sinh mạng để đánh bắt cho bằng được - Ảnh 5.

Do công đoạn đánh bắt ốc đầu ngỗng tương đối khó nhọc và hiểm nên cũng không có gì khó hiểu khi giá của món ốc này tương đối cao. ngày nay, giá ốc đầu ngỗng dao động trong khoảng 100 euro (khoảng 2 triệu 700 ngàn đồng) cho một đĩa nhỏ. Và với mức giá khá cao như vậy nên món ốc đầu ngỗng cũng được liệt vào danh ban nap ho ga sách các món ăn ngon ở nhiều nhà hàng sang trọng trên thế giới.

Nguồn: BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét